1 tháng 5 là ngày gì? Cùng khám phá lịch sử và ý nghĩa ngày lễ này

Khám phá lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động

Câu hỏi ngày 1 tháng 5 là ngày gì? chắc hẳn đang là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Vậy hãy cùng Hộp carton đóng hàng đi khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động – ngày 1 tháng 5 là ngày gì và cùng tìm hiểu về lịch sử các hoạt động thường diễn ra trong ngày này nhé!

1. 1 tháng 5 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 5, được biết đến với tên gọi Ngày Quốc tế Lao động. 1/5 năm 2024 sẽ rơi vào thứ 4, tức ngày 23/03/2024 Âm lịch. Vào ngày này, người lao động sẽ được nghỉ cả ngày mà vẫn được hưởng nguyên ngày lương hôm đó của mình. Đây là một ngày lễ quốc tế được tổ chức hàng năm để tôn vinh các cống hiến của công nhân và người lao động trên khắp thế giới.

Ngày 1 tháng 5 là một cột mốc ý nghĩa đã ghi nhận nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, từ cuộc biểu tình cho quyền lao động đến các cuộc đình công và diễn biến xã hội đầy biến động để giành quyền lợi “làm việc 8 giờ / 1 ngày” cho công nhân trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động

2. Lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ cuộc biểu tình vào năm 1886 tại thành phố Chicago, Mỹ, để đòi hỏi giảm giờ làm việc hàng ngày xuống 8 giờ. Cuộc biểu tình đã dẫn đến các cuộc bạo loạn và đụng độ giao tranh giữa cảnh sát và người biểu tình, với nhiều công nhân bị thương và thiệt mạng. Nhưng cuối cùng “phép vua cũng phải thua lệ làng”. Sau những cuộc biểu tình, mít-tinh, đình công của hơn 40 nghìn người lao động thì các chủ doanh nghiệp đã phải đồng ý với yêu cầu của công nhân và phải ký hợp đồng để đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động là làm việc tối đa 8 giờ/1 ngày.

Sau các sự kiện nổi tiếng này, ngày 1 tháng 5 năm 1886 được chọn làm ngày kỷ niệm quốc tế để tôn vinh công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Năm 1930, tinh thần đấu tranh đó đã truyền cảm hứng cho những người công nhân ở Việt Nam, với tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam cùng sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nhân dân Việt Nam  đã cùng nhau đứng lên để thực hiện cuộc biểu tình đòi thực dân Pháp với mong muốn tăng lương định kỳ nhằm cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng cuộc sống.

Lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động 1/5

3. Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động không chỉ là ngày nghỉ lễ, mà còn là dịp để vinh danh những cống hiến của công nhân nói riêng và người lao động nói chung và là ngày biểu danh tinh thần đoàn kết của người lao động trên toàn thế giới. Hơn thế nữa, đây là một ngày có ý nghĩa đặc biệt giúp thúc đẩy các vấn đề liên quan đến quyền lợi và điều kiện làm việc công bằng, hướng đến một xã hội dân chủ, hoà bình, văn minh.

Từ việc bảo vệ quyền lợi của người lao động đến việc thúc đẩy các chính sách xã hội và giáo dục, Ngày Quốc tế Lao động đã có tác động sâu rộng đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Tất cả người lao động đều xứng đáng để được nhận quyền lợi cần thiết sau sự kiện 1/5 ý nghĩa

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động
Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động

4. Quốc tế lao động năm 2024 được nghỉ mấy ngày? 

Trước ngày 1/5 thì ngày 30/4 cũng là một sự kiện không kém phần quan trọng có tên là “Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ” vì nó đánh dấu cột mốc miền Nam được giải phóng hoàn khỏi Đế quốc Mỹ .

Như chúng ta đã biết 2 sự kiện quan trọng này gần sát nhau nhưng rơi vào 2 ngày trong tuần là thứ 3, thứ 4 nên người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày liên tục và không có lịch nghỉ bù. Với 2 ngày nghỉ này, người lao động sẽ có cơ hội được sum họp bên gia đình, bạn bè cùng những hoạt động vui chơi, giải trí vô cùng ý nghĩa để gắn kết tình cảm với mọi người và tái tạo năng lượng làm việc một cách hiệu quả hơn.

5. Các hoạt động thường diễn ra trong ngày 30/4 và ngày 1/5

Trong Ngày Quốc tế Lao động, nhiều quốc gia tổ chức các hoạt động như cuộc biểu tình, hội thảo, lễ hội và các sự kiện văn hóa để tôn vinh công nhân và người lao động. Các sự kiện lịch sử đã đánh dấu ngày lễ này cũng sẽ được nhắc đến và tôn vinh trong các hoạt động kỷ niệm.

Một số hoạt động phổ biến cụ thể như sau:

  • Viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ: đây là một hoạt động ý nghĩa trong ngày 30/4 để tưởng nhớ những anh hùng dũng cảm có công ơn dựng nước và cứu nước, sẵn sàng đấu tranh hy sinh vì hoà bình, tự do của dân tộc Việt Nam.
  • Tổ chức văn nghệ: Các trường học hoặc các liên đoàn quân đội sẽ thưc hiện tổ chức các hoạt động thi văn nghệ với các chủ đề “quân đội” và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam . Đây là cơ hội quý báu để những công chức nhà nước, người lao động , học sinh, sinh viên có cơ hội giao lưu , ôn lại lịch sử và khơi dậy lòng yêu nước và tự hào về dân tộc
  • Tổ chức triển lãm ảnh: về những người lao động vất vả hay những anh hùng dân tộc đã đổ máu, hy sinh tại chiến trường để mọi người có cơ hội tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc
  • Hoạt động thể dục thể thao: như đá bóng, chạy bộ, cầu lông,… Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực này giúp khuyến khích mọi người dân tích cực thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ, xây dựng nếp sống lành mạnh theo gương Bác Hồ Chí Minh
Các hoạt động thường diễn ra trong ngày 30/4 và ngày 1/5
Các hoạt động thường diễn ra trong ngày 30/4 và ngày 1/5

Trên khắp thế giới, Ngày Quốc tế Lao động không chỉ là dịp để tôn vinh công nhân và người lao động, mà còn là cơ hội để nâng cao nhận thức về quyền lợi lao động và thúc đẩy sự công bằng xã hội. Hãy cùng nhau gìn giữ và tôn vinh những người làm việc vất vả mỗi ngày trong mọi lĩnh vực và hưởng ứng tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động nhé !

Qua những thông tin mà Hộp carton đóng hàng tổng hợp được, mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích xoay quanh sự kiện đặc biệt ngày 1 tháng 5 nhé! Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng