Cách tính mét khối thùng carton đúng chuẩn, đơn giản

Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa, cũng như xuất nhập khẩu ngày càng tăng tại thị trường Việt Nam, thì việc tính toán tối ưu không gian để chứa đựng hàng hóa là đều mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm. Do đó, cách tính mét khối thùng carton đựng hàng sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây để giúp doanh nghiệp có thể tính toán vật liệu đóng gói tốt nhất cho việc lưu thông hàng hóa. Hãy theo dõi ngay thôi nào!

Lý do cần cách tính mét khối của thùng carton đóng hàng

Cách tính mét khối của thùng carton đóng hàng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa và lập kế hoạch cho công đoạn đóng gói. Tính toán kích thước của thùng carton sao cho đúng sẽ giúp doanh nghiệp những điều sau:

– Tính toán chi phí vận chuyển chính xác

Dựa trên những kích thước và trọng lượng của thùng carton, doanh nghiệp có thể tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa một cách chuẩn xác hơn.

Ví dụ: Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp đóng gói hàng hóa vào thùng carton lớn hơn so với nhu cầu thực tế đương nhiên sẽ phải trả nhiều tiền hơn để vận chuyển hàng hóa đó.

– Lập kế hoạch cho quy trình đóng gói hiệu quả hơn

Khi doanh nghiệp có được kích thước đúng của thùng carton sẽ có thể lập kế hoạch cho đóng gói sản phẩm phù hợp và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nguyên liệu đóng gói.

– Tối ưu hóa không gian vận chuyển hàng

Để tối ưu hóa không gian vận chuyển, điều chắc chắn doanh nghiệp cần biết chính xác kích thước của những chiếc thùng carton đóng hàng để sắp xếp hàng hóa một cách gọn nhất, nhiều nhất. Tất nhiên, nếu xếp được nhiều hàng hóa nhất có thể, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm không gian vận chuyển và giảm thiểu chi phí.

cách tính mét khối thùng carton, công thức tính mét khối thùng carton, tính mét khối thùng carton

Tính mét khối giúp sắp xếp thùng hàng hóa phù hợp

 

– Quản lý kho hàng tốt nhất

Khi doanh nghiệp nắm được chính xác kích thước của thùng giấy carton đựng, việc quản lý kho hàng hóa sẽ dễ dàng hơn khi giúp tránh việc đặt hàng quá nhiều khiến dồn ứ kho hoặc thiếu hàng. Những điều này giúp cải thiện quá trình quản lý kho của doanh nghiệp.

Đây chính là những lý do khiến việc phải tính toán mét khối của thùng carton đóng hàng là rất quan trọng, cần thiết để doanh nghiệp lập kế hoạch cho việc đóng gói hàng hóa, vận chuyển cũng như lưu trữ kho một cách hiệu quả và hợp lý

Cách tính thể tích (mét khối) thùng carton chính xác

Trước khi đi vào thực thiện tính mét khối của thùng carton, chúng ta cần nắm rõ một vài khái niệm, đơn vị tính,.. liên quan đến cách tính này. 

Mét khối là gì?

Mét khối (CBM – Cubic metre) có đơn vị tính là “m³”, là một đơn vị đo để đo lường thể tích (khối lượng) của một vật liệu có hình khối 3 chiều, bằng cách nhân 3 chiều là chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nó với nhau.

Một mét khối (1m³) tương đương với khối lượng của một hình chữ nhật hoặc hình vuông có kích thước 1m x 1m x 1m. Trong đó, một mét (1m) là đơn vị đo chiều dài của hệ SI (hệ thống đo lường quốc tế). 

Đơn vị mét khối này sẽ giúp doanh nghiệp và những đơn vị vận chuyển xây dựng được kế hoạch cụ thể về kích thước thùng, số lượng thùng, chi phí mua thùng hàng để phù hợp cho những sản phẩm cần đóng gói.

Cách tính mét khối thùng carton đóng hàng

cách tính mét khối thùng carton, công thức tính mét khối thùng carton, tính mét khối thùng carton

Cách tính mét khối thùng carton chính xác 

 

Để tính mét khối của một thùng carton đóng hàng, doanh nghiệp cần đo đạc kích thước 3 chiều của thùng carton (chiều dài, chiều rộng và chiều cao) và áp dụng công thức sau để tính toán:

  • Công thức tính mét khối thùng carton (theo đơn vị tính là meter- m)

Mét khối (CBM) = (Dài x Rộng x Cao) x Số lượng

  • Công thức tính mét khối thùng carton (đơn vị tính là centimeter – cm)

Mét khối (CBM) = ((Dài x Rộng x Cao)/ 1000000) x Số lượng

Ví dụ: 

– Lô hàng của bạn gồm: 10 thùng hàng,  Thùng có 3 chiều lần lượt là chiều dài 1,5m, rộng 2m và cao 2,5m. 

  • Áp dụng công thức: CBM = (1,5 x 2 x 2,5) x 10 = 75 (cbm).

Nhờ vào kết quả của mét khối sau khi tính được, ta có thể tính được số lượng thùng có thể chưa trên thùng của xe hàng hoặc container vận chuyển để sao cho tối ưu được không gian tốt nhất.

Ý nghĩa của CBM trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, CBM có ý nghĩa to lớn trong việc sắp xếp hàng hóa lên các container, kho hàng trên phương tiện vận chuyển để tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa cho các lô hàng lớn khi vận chuyển ra thị trường khác sao cho tốt nhất có thể.

cách tính mét khối thùng carton, công thức tính mét khối thùng carton, tính mét khối thùng carton

Tính mét khối thùng carton đúng chuẩn giúp tối ưu chi phí vận chuyển

 

Cụ thể, khi xuất nhập khẩu hàng hóa, các bên liên quan thường sử dụng CBM để tính toán chi phí vận chuyển dựa trên thể tích của hàng hóa. Nếu một lô hàng có thể tích lớn, thì chi phí vận chuyển sẽ cao hơn so với một lô hàng có thể tích nhỏ hơn, dù khối lượng của hai lô hàng đó có thể bằng nhau.

Do đó, việc tính toán CBM của hàng hóa đúng chuẩn rất quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, giúp các bên liên quan có thể dự đoán và tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa một cách chính xác và hiệu quả.

Kết lại, cách tính mét khối của thùng carton là một kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu. giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển, đồng thời giúp người sử dụng tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa một cách chính xác và hiệu quả. Hy vọng những thông tin do hopcartondonghang chia sẻ sẽ giúp doanh nghiệp có được cách thức đơn giản nhất, nhanh chóng nhất để có thể đặt sản xuất thùng carton cho quy trình đóng gói hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng