Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày gì?

ngày 10 tháng 3 âm lịch

Ngày 10 tháng 3 – Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các Vua Hùng, những người đã có công dựng nước và giữ nước. Đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 10 tháng 3 – Nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam

Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, dân tộc Việt Nam lại hân hoan tổ chức một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất – ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (hay Lễ Hội Đền hùng). Đây không chỉ là một ngày lễ để tưởng nhớ và tôn vinh những vị vua có công dựng nước và giữ nước, mà còn là dịp để mỗi người con Việt gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa cổ xưa của dân tộc. 

Lịch sử vua Hùng

Theo truyền thuyết, sau khi Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay, Âu Cơ mang 50 người con lên núi, sinh ra trăm họ. Người con trai trưởng là Hùng Vương lên làm vua, lập ra nước Văn Lang.

18 đời Vua Hùng:

 1. Kinh Dương Vương (Hùng Hiền Vương)
 2. Lộc Tục Vương (Hùng Lân Vương)
 3. Hùng Việp Vương
 4. Hùng Nhuệ Vương
 5. Hùng Chân Vương
 6. Hùng Nhị Vương
 7. Hùng Hiển Vương
 8. Hùng Cảnh Vương
 9. Hùng Cấp Vương
 10. Hùng Huân Vương
 11. Hùng Chiêu Vương
 12. Hùng Lệ Vương
 13. Hùng Định Vương
 14. Hùng Tiên Vương
 15. Hùng Phùng Vương
 16. Hùng Kiến Vương
 17. Hùng Cản Vương
 18. Hùng Duệ Vương

Theo các nhà nghiên cứu, 18 đời Vua Hùng trị vì khoảng 2.600 năm, tính từ thế kỷ 28 trước Công nguyên đến thế kỷ 8 trước Công nguyên. Các Vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc thống nhất các bộ lạc, xây dựng đất nước, đặt nền móng cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được UNESCO công nhận năm 2012. 

ngày 10 tháng 3
Đền thờ 18 vị vua Hùng

Tại sao phải tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng?

Có nhiều lý do quan trọng để chúng ta cần tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng:

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Các Vua Hùng là những vị vua đầu tiên của nước ta, có công khai thiên, lập địa, thống nhất các bộ lạc Lạc Việt thành một quốc gia. Nhờ có công lao to lớn của các Vua Hùng, dân tộc ta mới có được đất nước và nền văn hóa riêng. Tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công sinh thành, dựng nước và giữ nước cho dân tộc.

Hun đúc lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc

Khi tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng, chúng ta sẽ tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ đó hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc. Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc là những yếu tố quan trọng để bảo vệ và phát triển đất nước.

Nâng cao ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc

Mỗi người cần học tập tốt, lao động tốt, tham gia xây dựng cộng đồng để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Như Bác Hồ đã nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Các Vua Hùng đã có công xây dựng nền văn hóa Lạc Việt độc đáo. Nhớ đến các Vua Hùng là để chúng ta ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của nhân loại. Hơn hết, xây dựng niềm tự hào dân tộc là động lực để mỗi người phấn đấu, cống hiến cho đất nước.

Lễ Hội Đền Hùng ngày 10 tháng 3

Đền Hùng là tên gọi chung cho quần thể di tích lịch sử và văn hóa tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây thờ phụng các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của nước Văn Lang, và được xem là cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt vào năm 1962 và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do UNESCO công nhận vào năm 2004.

Quần thể di tích Đền Hùng 

 • Đền Hùng Vương: Nơi thờ phụng Hùng Vương thứ 18, vị vua cuối cùng của nước Văn Lang.
 • Đền Hạ: Nơi thờ phụng Hùng Vương thứ 6 và các vị vua khác.
 • Đền Trung: Nơi thờ phụng Âu Cơ, mẹ của các Vua Hùng.
 • Đền Nội: Nơi thờ phụng Lạc Long Quân, cha của các Vua Hùng.
 • Giếng Tiên: Tương truyền là nơi Âu Cơ tắm sau khi sinh bọc trăm trứng.
 • Lăng mộ Hùng Vương: Nơi an nghỉ của các Vua Hùng.
 • Nhà sàn: Giữ gìn kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Việt cổ.
 • Bảo tàng Hùng Vương: Nơi trưng bày các hiện vật lịch sử, văn hóa liên quan đến thời đại Hùng Vương.
Ngày 10 tháng 3
Sơ đồ Đền Hùng – Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như:

 • Lễ dâng hương: Lễ dâng hương được tổ chức tại Đền Hùng Vương, Đền Hạ, Đền Trung và Đền Nội.
 • Hát Xoan: Hát Xoan là một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của tỉnh Phú Thọ, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 • Múa rối nước: Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của Việt Nam, thu hút du khách bởi những màn trình diễn sinh động, vui nhộn.
 • Thi đấu thể thao: Lễ hội Đền Hùng có nhiều hoạt động thi đấu thể thao như: kéo co, cờ tướng, đẩy gậy, đấu vật, chọi gà,…
Ngày 10 tháng 3
Lễ hội Đên Hùng

Ngày 10 tháng 3 được nghỉ mấy ngày?

Theo quy định Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động, cán bộ công chức và học sinh, sinh viên trên toàn quốc được nghỉ 1 ngày. 

Mùng 10 tháng 3 âm lịch năm 2024 trùng với thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2024 dương lịch. Do đó, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày vào ngày 18 tháng 4 năm 2024.

Phong tục Giỗ Tổ Hùng Vương ở các địa phương

Dưới đây là một số ví dụ về phong tục Giỗ Tổ Hùng Vương tại các địa phương:

Các tỉnh phía Bắc: Lễ hội trên khắp các địa phương tại các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh,.. lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương cũng được tổ chức trang trọng và truyền thống như tổ chức hội thờ thành hoàng làng,.. Tại đây, các hoạt động văn hóa truyền thống: Các hoạt động như rước kiệu, chương trình nghệ thuật dân gian, và các trò chơi truyền thống thường diễn ra.

Tại các tỉnh miền Trung và Nam: người dân thường tham gia các nghi lễ tương tự tôn vinh tổ tiên và các vị anh hùng dân tộc tại các di tích địa phương

Ngày 10 tháng 3 Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người con Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ cội nguồn, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hãy cùng nhau chung tay gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh. Hopcartondonghang chúc các bạn đọc có một ngày nghỉ lễ ý nghĩa và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng