Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm? Giải thích chi tiết

tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, quy chuẩn về bao bì thực phẩm, các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm, nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm, tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm, tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm, tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm

Ngày này, khi cuộc sống con người ngày càng phát triển thì nhu cầu về đồ ăn, thức uống đảm bảo an toàn vệ sinh càng tăng. Trong đó, tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu từ người tiêu dùng. Vậy tại sao cần cập nhật kiến thức này? Có những tiêu chuẩn nào theo quy định của nhà nước, quốc tế? Phần nội dung bên dưới sẽ giải đáp đầy đủ đến mọi người. 

Lý do tuân thủ tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm

Có rất nhiều lý do quan trọng để tuân thủ tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm. Và dưới đây là một số lý do chính:

 • Đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng: Tiêu chuẩn được đặt ra để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Nếu bao bì không đạt đầy đủ các tiêu chuẩn này, chúng có thể làm cho thực phẩm bị nhiễm độc hoặc ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Các quy định pháp luật liên quan đến bao bì tiếp xúc thực phẩm được áp dụng rộng rãi và có tính bắt buộc. Do đó, tuân thủ tiêu chuẩn trong sản xuất bao bì đựng thực phẩm là điều cần thiết để đáp ứng các yêu cầu pháp lý.
 • Bảo vệ sản phẩm: Túi hay hộp đựng là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm. Bao bì chất lượng kém có thể gây ra các sự cố, gây thiệt hại cho sản phẩm và gây mất mát tài chính cho nhà sản xuất.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm: Bao bì dùng đựng đồ ăn hay thức uống được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ. Đồng thời giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.
 • Tạo niềm tin cho thương hiệu: Sản phẩm được đóng gói theo quy chuẩn về bao bì thực phẩm giúp tạo niềm tin cho thương hiệu, giúp khách hàng tin tưởng vào chất lượng và an toàn của sản phẩm.

tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, quy chuẩn về bao bì thực phẩm, các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm, nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm, tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm, tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm, tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm

(Lý do để đáp ứng tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm)

Hiểu một cách đơn giản, việc tuân thủ những yếu tố trong sản xuất bao bì cho thực phẩm là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Điều này giúp đơn vị phân phối đáp ứng các yêu cầu pháp lý, bảo vệ sản phẩm và tạo niềm tin cho thương hiệu.

Vậy thế nào là một bao bì sản xuất đủ tiêu chuẩn khi đựng thực phẩm? Dưới đây là những yếu tố cần đáp ứng theo quốc tế.

Các quy chuẩn theo quốc tế về bao bì thực phẩm 

Tiêu chuẩn quốc tế về bao bì tiếp xúc thực phẩm được đặt tên là “Food Contact Materials” (FCM), do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đưa ra. Tiêu chuẩn này được sử dụng như là một công cụ để đánh giá và kiểm tra tính an toàn của bao bì tiếp xúc thực phẩm.

Theo tiêu chuẩn FCM, các bao bì dùng cho thực phẩm cần đáp ứng đủ các yếu tố như sau:

 • An toàn cho sức khỏe của người sử dụng: Các bao bì tiếp xúc thực phẩm không được chứa các hóa chất độc hại, như chì, thủy ngân, amiant và các chất phthalate.
 • Không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm: Bao bì đựng thực phẩm không được chứa các hóa chất có thể thay đổi hương vị, màu sắc hay chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
 • Không chứa vi khuẩn hay độc tố: Các bao bì này phải được làm sạch và bảo quản đúng cách để không gây ô nhiễm thực phẩm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn FCM cũng đưa ra các yêu cầu về quản lý chất lượng và kiểm tra bảo đảm tính an toàn của bao bì tiếp xúc thực phẩm, bao gồm:

 • Phải có quy trình kiểm tra chất lượng định kỳ để đảm bảo tính an toàn của bao bì tiếp xúc thực phẩm.
 • Phải có quy trình xử lý, bảo quản và vận chuyển bao bì tiếp xúc thực phẩm đảm bảo không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
 • Cần có hệ thống theo dõi và báo cáo các vấn đề liên quan đến an toàn bao bì.

Những tiêu chuẩn trên của quốc tế quy định các yêu cầu cơ bản để đảm bảo tính an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Do đó, các nhà sản xuất và người sử dụng cần tuân thủ chính xác, đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Quy định tiêu chuẩn Việt Nam về bao bì thực phẩm

tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, quy chuẩn về bao bì thực phẩm, các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm, nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm, tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm, tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm, tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm

(Chi tiết những tiêu chuẩn Việt Nam về bao bì thực phẩm)

Bên cạnh tuân thủ những nguyên tắc của quốc tế thì các đơn vị sản xuất cần đáp ứng theo điều kiện của đất nước sở tại trước tiên. Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều quy định về tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, bao gồm như sau:

 • QCVN 12-1:2011/BYT: Tiêu chuẩn này quy định về yêu cầu về vật liệu, kích cỡ, chất lượng và trang thiết bị của bao bì tiếp xúc thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 • QCVN 12-2:2011/BYT: Tiêu chuẩn này quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với bao bì dùng đựng thực phẩm, bao gồm các quy định về cấu trúc, chất liệu, độ bền và khả năng chịu nhiệt của bao bì.
 • QCVN 10-1:2011/BNNPTNT: Tiêu chuẩn này quy định về yêu cầu về vật liệu, kích cỡ và trang thiết bị của bao bì thực phẩm, bao gồm các quy định về vật liệu, độ dày, độ bền và khả năng chống thấm của bao bì.
 • QCVN 10-2:2011/BNNPTNT: Tiêu chuẩn này quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với bao bì thực phẩm, bao gồm các quy định về cấu trúc, kích cỡ, độ bền và khả năng chịu nhiệt của bao bì.
 • QCVN 12-M:2015/BYT: Tiêu chuẩn này quy định về yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm và quy trình kiểm tra đối với bao bì thực phẩm.

Tất cả các tiêu chuẩn này đều quy định về các yêu cầu cơ bản của bao bì giấy đựng thực phẩm, bao gồm vật liệu, cấu trúc, kích cỡ, độ bền và khả năng chịu nhiệt. Đồng thời, các nguyên tắc này cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bao bì thực phẩm cần tuân thủ các quy định này để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn của đồ ăn.

Vậy là bài viết này mình đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc những kiến thức về tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm. Nếu mọi người đang tìm hiểu về đơn vị phân phối chất liệu bìa carton đạt chuẩn quốc gia và quốc tế về an toàn sức khỏe thì hopcartondonghang là một địa điểm uy tín đấy. Các bạn có thể tham khảo và nhận tư vấn bằng cách liên hệ với chúng mình thông qua trang chủ chính thức nhé. Cảm ơn quý bạn đã đón nhận và đọc bài đến cuối bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng