Tái chế giấy là gì? Quy trình và công nghệ ra sao?

Để giảm lượng rác thải giấy ra môi trường, chúng ta có thể tái sử dụng lại giấy. Vậy tái chế giấy là gì? Quy trình và công nghệ làm ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin cụ thể này nhé.

Tái chế giấy là gì? 

Tái chế giấy là công việc mà chúng ta thu gom các loại rác thải được làm từ giấy sau đó tái sử dụng nó. Nói dễ hiểu hơn, đó là việc biến những đồ cũ được làm từ giấy thành đồ mới. 

Tùy theo từng loại giấy sẽ được phân loại và tái sử dụng theo quy trình và công nghệ riêng. Và mỗi loại sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng khác nhau trong đời sống. Chúng ta có thể ứng dụng các loại giấy được tái chế thông qua các sản phẩm như là:

 • Sách vở học tập
 • Hộp carton đựng hàng hóa thức ăn
 • Bao bì đựng như thùng carton phục vụ trong ngành công nghiệp, thực phẩm, nông nghiệp
 • Các loại túi để đựng mỹ phẩm, dược phẩm
tái chế giấy
Tái chế giấy là gì?

Hiện nay, phương pháp tái chế giấy đang được quan tâm cao hơn các loại phương pháp xử lý khác như là: phương pháp chôn lấp, phương pháp ủ sinh học, phương pháp thiêu đốt. Bởi vì phương pháp này đã giúp mang lại rất nhiều lợi ích. Nó vừa đảm bảo nguồn cung vừa giúp bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Việc tái sử dụng lại giấy có quan trọng hay không?

Hành động tái sử dụng các sản phẩm được làm từ giấy sẽ giúp bảo vệ môi trường. Đồng thời, nó cũng giúp cho chúng ta tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả.

Hãy cùng điểm qua một vài ưu điểm to lớn của việc tái sử dụng giấy mà các bạn nên biết nhé:

 • Giảm thiểu số lượng, diện tích rác thải ở các bãi xả thải vật phẩm phế liệu ra một cách vô tội vạ
 • Giảm lượng khí CO2 từ các nhà máy, xưởng sản xuất thải ra môi trường
 • Bảo vệ môi trường sống của chúng ta khỏi rác thải quá mức
 • Giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khí tài của đất nước
 • Tạo ra một môi trường sống ít rác thải và thân thiện
 • Hạn chế số lượng rác thải của các chất rắn vào môi trường
 • Giảm thiểu chất lượng nước thải được thải ra trong quá quy trình tái chế
 • Tiết kiệm không gian chôn lấp các sản phẩm phế liệu bỏ đi
 • Cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt trong cuộc sống
 • Bảo vệ rừng không bị chặt phá quá mức để lấy gỗ
 • Cân bằng hệ sinh thái và tăng lượng không khí sạch vào môi trường
 • Hỗ trợ cung ứng bền vững cho các doanh nghiệp
 • Giảm chi phí sản xuất đầu vào cho một số doanh nghiệp, nhà máy
 • Tạo ra các sản phẩm có chất lượng tương đương và sử dụng được hữu ích
 • Tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người đang mong muốn có thêm mức thu nhập
tái chế giấy giúp bảo vệ môi trường
Sử dụng giấy tái chế sẽ giúp bảo vệ môi trường sống

Một số sản phẩm giấy có thể tái chế được

Không phải loại giấy nào cũng có thể tái sử dụng lại được. Do đó, trước quy trình tái chế giấy, các bạn phải lựa chọn đúng loại. Cụ thể gồm có:

Loại giấy báo cũ, tạp chí

Đây là những phế phẩm mà chúng ta có thể tái sử dụng thành nhiều vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Cụ thể như gói quà, lau bàn, …

Loại sổ cài

Có hai loại sổ cài trắng và sổ cài màu có thể tái sử dụng được giấy. Các loại sản phẩm này sẽ không được in bóng nên ưu điểm tái sử dụng dễ dàng mà không bị ảnh hưởng quá nhiều đến nhu cầu.

Bìa cứng cũ

Bìa cứng cũ thường là các hộp, thùng carton,…. Loại giấy cấu tạo của bao bì thuộc dạng xù và rãnh dễ dàng trong việc tái chế sử dụng.

giấy tái chề từ hộp carton
Tái sử dụng hộp carton, thùng carton cứng

Thư từ, phong bì, tờ rơi

Chất liệu của các loại bao bì này thường làm từ loại giấy ốp, coucher, kraft…. Điều này rất dễ dàng để tái sử dụng thành các sản phẩm hữu ích. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu giấy này là sẽ tốn chi phí để cán màng lên để tạo nếp mới. 

Sách và truyện

Chúng ta có thể tái chế các sản phẩm như truyện, vở, sách,… để làm những vật dụng đóng gói, đồ chơi, ….

Giấy hỗn hợp

Nhiều loại giấy hỗn hợp trong văn phòng như tạp chí, in máy tính, danh bạ điện thoại, tờ rơi, bản sao trắng, pastel, notepad, thư,…. có thể tái sử dụng.

Quy trình tái chế các loại giấy như thế nào?

Các sản phẩm được làm từ giấy ra đời sẽ phải trải qua từng quy trình nhất định. Việc tái sử dụng túi giấy, thùng giấy, hộp carton,…. cũng có sự tương đương như vậy. Mọi công đoạn sẽ phải được thực hiện theo các bước đầy đủ, đảm bảo chất lượng.

quy trình tái chế giấy
Quy trình tái chế giấy cơ bản

Bước 1: Lựa chọn giấy phế liệu

Nguyên liệu đầu vào hay còn được gọi là nguồn giấy thu gom để tái sử dụng rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của việc tái sử dụng lại giấy. 

Các loại sản phẩm phế liệu cần được chọn lọc kỹ càng không bị lẫn các tạp chất như kim loại, chất bẩn, nhựa, …. Bởi vì, nếu phế liệu chứa quá nhiều tạp chất thì sẽ không thể nào tái sử dụng lại được. Chúng ta chỉ đem chế biến chúng thành các sản phẩm phân bón. Sau đó dùng nhiệt để đốt cháy hoặc đem chôn được mà thôi. Do đó, phân loại giấy đóng vai trò quyết định trong bước đầu tiên để làm nên một sản phẩm tái chế từ giấy.

lựa chọn giấy tái chế
Phân loại và lựa chọn các loại giấy tái chế

Tuy nhiên, với thói quen sử dụng các sản phẩm được làm từ giấy của con người đã gây ra khá nhiều khó khăn ở khâu phân loại. Sau đây là những loại phế liệu giấy được thu gom nhiều nhất để tái sử dụng: 

 • Đa phần những phế liệu được thu gom vào chiếm nhiều nhất là báo in, hộp carton, thùng carton. Đây là hai loại sản phẩm được làm từ giấy được tái sử dụng nhiều lần nhất. Nhưng báo in lại được in mực nên rất tốn chi phí xử lý. Giá trị kinh tế mà nó mang lại khi tái sử dụng cũng tương đương với chất lượng.
 • Loại phế liệu tiếp theo được dùng thông dụng là các in ấn phẩm quảng cáo, túi giấy cao cấp,… Các sản phẩm này thường có tính thẩm mỹ cao nên đa phần quy trình gia công khá vất vả. Tương đương với đó, quy trình tái sử dụng túi giấy này cũng rất khó. Người gia công thường phải sử dụng màng POP nên công đoạn tái chế sẽ được tăng thêm. Chi phí cũng đội lên rất cao. 
 • Cuối cùng là những loại giấy như couche, Ivory, Brisol, Kraft,…. Bột giấy của các loại này chiếm tỷ trọng cao, tỷ lệ sơ nguyên sinh thấp. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng thành phần của sản phẩm khi tái sử dụng. Tuy nhiên, ở các quốc gia tiên tiến như Anh, Mỹ, Nhật,… loại giấy này chiếm một tỷ trọng rất cao trong việc tái sử dụng. Bởi những sản phẩm bao bì được làm từ loại giấy này thường có một mặt, ít mực in và có thể tái chế qua được 6 lần. 

Bước 2: Thu gom và vận chuyển rác thải về nhà máy xử lý

Bước tiếp theo của quy trình là thu mua, sau đó vận chuyển về nhà máy. Trong công đoạn này, để tiết kiệm được diện tích nên phế liệu sẽ được ép chặt thành từng khuôn lớn. Sau đó, các nhà máy thu mua sẽ bắt đầu tiến hành chở tới xưởng của mình để lưu kho.

Trước khi lưu kho, rác thải phế liệu đã phải được phân chia trước thành các khu riêng biệt. Khi nhà máy cần đến thì các công nhận dùng xe nâng đưa phế liệu từ kho ra bãi nhập băng chuyền. Bước tiếp theo, bộ phận nhà máy sẽ xử lý các công đoạn còn lại.

thu gom giấy tái chế
Thu gom giấy tái chế về xưởng xử lý

Bước 3: Tái tạo bột giấy và sau đó tẩy mực

Công đoạn tiếp theo, các loại phế phẩm sẽ được tái tạo bột giấy và tẩy mực.

Các thao tác thực hiện tái tạo bột và tẩy mực cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, Giấy phế liệu sẽ được tiến hành cắt nhỏ thành các mẩu
 • Sau đó, băng chuyền sẽ đưa vào bể chứa đầy nước cùng với một hóa chất để đánh thành bột
 • Tiếp theo, bột giấy tái chế sẽ được đẩy vào các lỗ và rãnh với đủ mọi hình dạng để sàng lọc đẩy tạp chất như là nylon, băng keo,…
 • Bước tiếp theo, người ta sẽ tẩy mực để loại băng dính ra khỏi bột giấy. Thông thường, nhà máy tái chế sẽ sử dụng những hóa chất như xà phòng để tẩy mực. Đối với các phần tử mực in nhỏ thì cần quá trình xả nước lâu dài. Đối với các phần tử mực lớn hơn hoặc có băng dính thì được đi cùng với bong  bóng khí trong quá trình tuyển nổi
 • Cuối cùng, quá trình tuyển nổi sẽ giữ bột được trữ lại trong bồn. Cái này được gọi là bộ tuyển nổi. Trong đó sẽ có không khí, hóa chất giống như loại xà phòng. Chất này sẽ tách được mực in và băng dính ra khỏi bột. Tuy nhiên, chúng sẽ đẩy lên bề mặt là bọt khí. Lớp bọt sủi lên này sẽ bị loại bỏ dần đi và một lượng bột sạch sẽ khác ở bên dưới được tạo ra. 

Bước 4: Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng lại giấy

Nghiền, tẩy màu, làm trắng lại giấy là như thế nào? Những công đoạn này được hiểu cụ thể như sau:

 • Nghiền: Đây là công đoạn bột sẽ được nhồi đập liên tục. Trạng thái này sẽ làm lý tưởng cho các xơ sợi bong lên trong việc xeo giấy. Lưu ý, nếu trong bột có quá nhiều xơ sợi lớn thì quá trình nghiền sẽ phân tách tơi ra thành những xơ nhỏ nhiều hơn. Điều này tạo khả năng hình thành một tờ giấy tốt hơn và làm cho sợi được hidrat hóa tăng deo dai, hoạt tính vi sơ. 
 • Tẩy màu: Khi phế phẩm giấy có in màu hoặc in mực thì trong quá trình nghiền phải tẩy. Những màu in này cần phải loại khỏi giấy để trả lại sự tự nhiên ban đầu cho dòng giấy tái sử dụng.
 • Làm trắng: Công đoạn này không quá quan trọng. Chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng trong việc tái sử dụng. Nhưng nếu cần sản xuất làm trắng thì nên sử dụng bột tẩy với hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen. Điều này sẽ làm trắng và sáng trơn giấy hơn. 

Lưu ý, một số sản phẩm trong công nghiệp như hộp carton, thùng carton, hộp,… chúng ta không cần phải có công đoạn tẩy trắng. 

Bước 5: Xeo giấy  

Khi kết thúc tất cả các công đoạn trên, chúng ta sẽ tạo ra được một loại bột cho quá trình tái chế giấy. Các xơ sợi này có thể được sử dụng riêng hoặc trộn lẫn với những xơ sợi từ gỗ ( loại xơ sợi nguyên sinh). Bởi nó sẽ tăng độ bền chắc và đàn hồi chó thành phẩm khi đã tái chế.

Tại công đoạn này các thao tác tiếp theo sẽ là:

 • Bột được đem đi trộn với nước và hóa chất. Khi hỗn hợp đạt tới 99,5% nước thì được đi vào thùng kim loại lớn – hay còn có tên khác là thùng đầu. 
 • Tiếp theo, nước phun liên tục lên một giàn lưới chuyển động. Ở giàn lưới, nước thoát bột ra khỏi và các xơ sợi tái chế được quáng lại. Sau đó, một tờ giấy ướt sũng sẽ được tạo thành. 
 • Sau đó, tờ giấy ướt sẽ được di chuyển qua một loại trục ép có bọc bạt – hay còn gọi tên khác là chăn/mền. Tại đây, nước sẽ vắt ra từ tờ giấy rất nhiều.
 • Tiếp tục, tờ giấy trong giống như bình thường hơn thì sẽ qua được trục lăn bằng kim loại. Tờ giấy được sấy nóng khô đi bằng các biện pháp sấy như là sấy trực tiếp, sấy đối lưu và sấy tự do.
 • Cuối cùng, quy trình trái phủ bắt đầu được xeo. Mục đích của việc làm này là làm cho tờ giấy có bền mặt bóng mịn và dễ dàng in. 

Bước 6: Thành phẩm

Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được ra đời. Một trục lăn lớn sẽ cuộn chúng rời khỏi máy xeo. Trục cuốn này thường có độ rộng từ 9 đến 10 m và nặng tầm 20 tấn. 

Cuộn giấy thành phẩm dọc theo trục cuốn rất lớn nhưng sẽ được cắt nhỏ thành nhiều tờ. Lúc này, các đơn vị nhà máy có thể dùng chúng để gia công và in ấn thành các sản phẩm như là túi, hộp, thùng carton hoặc ấn phẩm, phong bì,…

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý những sản phẩm sau khi được tái chế sẽ có chất lượng tương đương hoặc sẽ thấp hơn ban đầu. 

sản phẩm từ giấy tái chế
Các thành phẩm của giấy tái chế

Các công nghệ tái chế giấy

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ tái chế giấy tại các xưởng sản xuất và làng nghề. Dưới đây là một số công nghệ được sử dụng thông dụng nhất:

Công nghệ tái chế nhiệt

Đây là một công nghệ thường sử dụng để tái chế các sản phẩm túi giấy cứng. Ví dụ như các loại: hộp carton, thùng carton,…

Công nghệ tái chế hóa học

Các xưởng sản xuất, nhà máy khá ít sử dụng công nghệ tái chế hóa học. Bởi, các đơn vị tốn khá nhiều chi phí để mua các loại hóa chất như axit, kiềm,…. để tách chất lignin và chất phụ gia khác ra khỏi phế phẩm. Quy trình sử dụng hóa chất khá phức tạp vì phải tạo ra pul để tái chế rất khó. 

Công nghệ lên men

Một số loại giấy để tái chế, người ta sẽ sử dụng công nghệ lên men. Quy trình này sẽ được xử lý bằng cách tạo ra vi khuẩn và men vi sinh để phân hủy, biến đổi chất. Các loại giấy sẽ được biến đổi chất thành các dạng hữu cơ như phân bón hoặc mùn cưa.

Công nghệ nước

Công nghệ này được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi tại nhiều xưởng sản xuất và nhà máy. Trong quy trình này, giấy sẽ được chuyển vào một hệ thống ống nước và được xay nhuyễn để tạo thành những chất liệu giấy nhuyễn. 

Một số yêu cầu cơ bản của giấy trước khi tái chế

Các loại giấy được tái sử dụng thường được thu gom từ các thùng rác, khu bãi rác kết tập,… Điểm đặc biệt là những loại này thường hay chứa tạp chất. Do đó, trước khi tham gia vào quy trình tái chế, các loại giấy phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây là yêu cầu cơ bản:

 • Thứ nhất: Giấy trước khi mang vào tái chế không được để bị ướt. Hạn chế các tạp chất như thức ăn thừa, bụi bẩn, kim loại, sơn, nhựa, chất phụ gia,… Bởi nếu không đạt đúng tiêu chuẩn của loại giấy thì quá trình tái chế sẽ gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp, nhà máy phải tốn thêm chi phí, năng lượng không cần thiết.
 • Thứ hai: Với những loại giấy đã có mực in thì chỉ nên tái sử dụng từ 1 cho đến 2 lần. Lưu ý, không dùng để đóng những loại thực phẩm.
 • Thứ ba: Không dùng những loại giấy cảm nhiệt, dính, băng keo, carbon, bóng kính, phủ chất dẻo hoặc sáp, hộp đựng sữa, nước giải khát, gói kẹo, đĩa giấy, đựng hóa chất hoặc thực phẩm,… để tái sử dụng.
tái sử dụng túi giấy
Tái sử dụng túi giấy in mực từ 1 đến 2 lần

Đơn vị cung cấp túi giấy, hộp carton uy tín

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán các sản phẩm túi giấy, hộp carton tái chế thì đừng bỏ qua địa chỉ Hopcartondonghang. Đây là đơn vị đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành sản xuất, phân phối các sản xuất túi giấy, hộp carton, thùng carton,…. tái chế. 

Chúng tôi đảm bảo là địa chỉ mang tới cho khách hàng vô vàn những trải nghiệm tốt nhất về:

 • Sản phẩm túi giấy, hộp carton, thùng carton,…: Các sản phẩm được tái chế từ giấy sẽ đảm bảo chất lượng tương đương. Chúng tôi mang tới cho các bạn đa dạng các mẫu mã và sản phẩm theo yêu cầu. Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp theo các dịch vụ làm theo yêu cầu, in ấn,… lấy ngay trong ngày đối với tất cả các sản phẩm làm từ giấy tái chế.
 • Giá cả phù hợp:  Chúng tôi là đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm. Do đó, giá cả các sản phẩm túi giấy, hộp carton, thùng carton,…. sẽ được đảm bảo về giá thành phù hợp với nhu cầu của thị trường. 
 • Đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng: Với tôn chỉ “ khách hàng là thượng đế” chúng tôi luôn đặt lợi ích của họ lên hàng đầu. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi đảm bảo sản phẩm được tiến hành đúng kế hoạch thời gian. Trong giai đoạn vận chuyển giao hàng, công tác tiến độ chuyển giao sản phẩm cho khách hàng luôn được đảm bảo đúng thời điểm. Chắc chắn, quá trình sản xuất, phân phối sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian sử dụng của khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình: Bên cạnh những yếu tố trên, Hopcartondonghang còn có một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng năng động, sáng tạo. Họ đều là những người có kinh nghiệm và sẵn sàng phục vụ tư vấn cho khách hàng nhiệt tình và chu đáo. Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về các sản phẩm của công ty thì hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ này nhé.
Địa chỉ cung cấp túi giấy, hộp carton giấy uy tín
Hopcartondonghang – Địa chỉ cung cấp túi giấy, hộp carton giấy tái chế

Trên đây là toàn bộ nội dung về tái chế giấy là gì cùng các quy trình và công nghệ kèm theo. Cùng với đó, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một địa chỉ cung cấp dịch vụ về sản phẩm tái chế là Hopcartondonghàng. Hãy điểm thêm vào danh sách cần tìm kiếm này của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng