Thuế bảo vệ môi trường là gì và làm sao để giảm thuế phải đóng

luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường 

Thuế bảo vệ môi trường thu vào sản phẩm, hàng hóa nếu như việc sử dụng chúng gây tác động xấu đến môi trường. Vì vậy thuế này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Trong bài viết dưới đây, Hopcartondonghang sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại thuế này cũng như cách tính thuế, cách giảm mức thuế phải đóng.

Thuế bảo vệ môi trường là gì

Thuế bảo vệ môi trường là thuế gián thu, được thu vào sản phẩm, hàng hóa nếu như việc sử dụng chúng gây tác động xấu đến môi trường. Thuế này được quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường năm 2010, đối tượng chịu thuế gồm các sản phẩm, hàng hóa có mức độ gây ô nhiễm môi trường cao như xăng dầu, túi ni lông,  than đá,  thuốc diệt cỏ, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc trừ mối,…

luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường 
Thuế bảo vệ môi trường

Loại thuế này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển bền vững, cụ thể như sau:

 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Thuế tác động trực tiếp đến giá thành của sản phẩm, hàng hóa. Do đó, việc tăng thuế sẽ khiến giá thành của các sản phẩm, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường tăng lên, từ đó giảm nhu cầu tiêu thụ của người dân, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Thúc đẩy sử dụng các sản phẩm, hàng hóa thân thiện với môi trường: Thuế bảo cũng tác động gián tiếp đến việc sử dụng các sản phẩm, hàng hóa thân thiện với môi trường. Khi giá thành của các sản phẩm, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường tăng lên, người dân sẽ có xu hướng lựa chọn các sản phẩm, hàng hóa thân thiện với môi trường, có mức thuế thấp hơn.
 • Tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước: Số thu từ thuế được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động bảo vệ môi trường, như: cải tạo, phục hồi môi trường; thu gom, xử lý chất thải; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Cách tính thuế 

Công thức tính thuế được quy định tại Điều 7 Luật Thuế bảo vệ môi trường năm 2010, cụ thể như sau:

Thuế phải nộp = Số lượng đơn vị hàng hóa chịu thuế x Mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa.

luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường 
Thuế bảo vệ môi trường đang tăng dần qua các năm

Trong đó:

 • Số lượng đơn vị hàng hóa chịu thuế chính là số lượng hàng hóa thực tế được sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ.
 • Mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa chính là mức thuế được quy định trong biểu thuế.

Ví dụ:

Một doanh nghiệp sản xuất túi ni lông có kích thước bề mặt lớn hơn 50 cm2 và có độ dày không nhỏ hơn 0,03 mm. Doanh nghiệp này sản xuất và tiêu thụ 10.000 chiếc túi ni lông trong tháng 7 năm 2023.

Theo quy định của pháp luật, mức thuế đối với túi ni lông là 600 đồng/chiếc. Vậy, số thuế mà doanh nghiệp này phải nộp trong tháng 7 năm 2023 là:

Thuế phải nộp = Số lượng túi ni lông x Mức thuế tuyệt đối quy định trên một túi ni lông = 10.000 chiếc x 600 đồng/chiếc = 6.000.000 đồng

Ví dụ khác:

Một doanh nghiệp sản xuất sơn dùng xăng làm dung môi. Doanh nghiệp này nhập khẩu 1.000 lít xăng để sản xuất sơn trong tháng 7 năm 2023. Theo quy định của pháp luật, mức thuế đối với xăng là 2.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định về mức thu thuế, đối với xăng dùng làm dung môi sản xuất sơn, mức thuế là 1.000 đồng/lít.

Vậy, số thuế mà doanh nghiệp này phải nộp trong tháng 7 năm 2023 là:

Thuế phải nộp = Số lượng xăng x Mức thuế tuyệt đối quy định trên một lít xăng = 1.000 lít x 1.000 đồng/lít = 1.000.000 đồng

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sản xuất sơn chỉ phải nộp thuế bảo vệ môi trường với mức thuế là 1.000 đồng/lít, thay vì mức thuế là 2.000 đồng/lít như đối với xăng thông thường.

Đối tượng chịu thuế

Theo quy định tại Điều 3 Luật năm 2010, đối tượng chịu thuế bao gồm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế. Đồng thời còn có các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế, trừ trường hợp được miễn thuế theo quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường 
Nhóm xăng dầu phải đóng thuế

Cụ thể, đối tượng chịu thuế được chia thành 8 nhóm sau:

 • Nhóm xăng dầu, mỡ nhờn.
 • Than đá.
 • Dung dịch HCFC.
 • Túi ni lông.
 • Thuốc diệt cỏ hạn chế sử dụng.
 • Thuốc trừ mối hạn chế sử dụng.
 • Thuốc bảo quản lâm sản bị hạn chế sử dụng.
 • Các loại hàng hóa khác gây ô nhiễm môi trường theo quy định của Chính phủ.

Một số cách tái chế để giảm thuế và bảo vệ môi trường

Tái chế là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giảm mức thuế bảo vệ môi trường phải đóng. Dưới đây là một số cách tái chế để giảm thuế và bảo vệ môi trường:

 • Tái chế nhựa thải ra môi trường, từ đó giảm chi phí xử lý rác thải và giảm ô nhiễm môi trường.
 • Tái chế giấy giảm thiểu việc khai thác gỗ, sử dụng thùng carton, túi giấy tái chế để bảo vệ rừng và môi trường.
 • Tái chế kim loại giúp tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí xử lý rác thải và bảo vệ môi trường.
 • Tái chế thủy tinh, quần áo, đồ dùng giúp giảm thiểu lượng rác thải và bảo vệ môi trường.
luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường 
Sử dụng thùng giấy carton là cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Đặc biệt, thay vì sử hộp nhựa, túi nilon thì nhiều doanh nghiệp, tổ chức để lựa chọn sử dụng thùng carton đóng hàng, thùng giấy đựng hàng để giảm thiểu ô nhiễm và giảm thuế bảo vệ môi trường. Hopcartondonghang là đơn vị chuyên sản xuất các loại bao bì, thùng giấy carton uy tín, chất lượng, đồng hành cùng bạn trong quá trình bảo vệ môi trường cũng như đóng gói hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng